Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nước này muốn Trung Quốc giúp giải quyết tình trạng căng thẳng và bất ổn ở khu vực Trung Đông, đồng thời bày tỏ Tehran sẵn sàng chào đón thêm các công ty Trung Quốc khi lệnh trừng phạt đối với nước nước Cộng hòa Hồi giáo này được dỡ bỏ.

Phát biểu trong cuộc gặp tại Bắc Kinh với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ông Zarif nhấn mạnh: “Trung Quốc và Iran có lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực… Chúng tôi mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong những vấn đề ở Yemen, Syria và Trung Đông, tìm kiếm những giải pháp chính trị."

"Sau khi thỏa thuận (hạt nhân) được thực thi, các lệnh trực phạt bất hợp pháp của Phương Tây nhằm vào Iran sẽ được dỡ bỏ, khi đó nhiều công ty Trung Quốc sẽ có thêm cơ hội hợp tác với Iran" - ông Zarif cho biết thêm.

Trung Quốc và Iran có mối quan hệ gần gũi về ngoại giao, kinh tế, thương mại và năng lượng. Bắc Kinh đã tích cực thúc đẩy Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran./.