Iran: 'My se that bai khi chon con duong tai trung phat Tehran' hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin Tasnim, ngày 14/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh Mỹ đã chọn sai con đường khi tái áp đặt các lệnh trừng phạt nước này, đồng thời cho rằng Washington chắc chắn sẽ thất bại nếu theo con đường này.

Tổng thống Rouhani cho biết thêm nếu Mỹ “chân thành” và đang nỗ lực tìm kiếm sự ổn định an ninh trong khu vực, Washington không nên lựa chọn con đường trên. Theo ông Rouhani, con đường đúng phải là “tôn trọng người dân Iran.”

Trước đó, ngày 13/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington có ý định tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt cũng như “gây sức ép rất mạnh” đối với Tehran.

Mỹ đã áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

[Iran chỉ trích chính sách "Nước Mỹ trên hết" là một sai lầm]

Đợt trừng phạt đầu tiên có hiệu lực từ 2 tháng trước nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ô tô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác.

Đợt trừng phạt thứ hai có hiệu lực từ ngày 5/11 nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran. Hơn 700 cá nhân và thực thể của Iran đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

Cùng ngày 14/11, giới chức Iraq và Iran thông báo hai nước đã nhất trí với thỏa thuận Baghdad đổi các mặt hàng thực phẩm lấy năng lượng và khí đốt của Tehran.

Washington đã tạm miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt lần này đối với Baghdad, theo đó Iraq có thể nhập các nguồn khí đốt và năng lượng từ Iran cũng như thực phẩm trong bối cảnh Mỹ khôi phục các lệnh trừng phạt Iran hồi tuần trước. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết quyết định miễn trừ này chỉ có hiệu lực trong 45 ngày.

Hiện Iraq đang tìm cách thức thuyết phục Mỹ cho phép nước này nhập khẩu khí đốt của Iran, vốn được dùng trong các trạm điện, trong khi cần thêm thời gian để tìm nguồn nhập thay thế./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)