Đại giáo chủ Ali Khamenei yêu cầu tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ ngay lập tức khi một thỏa thuận cuối cùng được hoàn tất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 9/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ chỉ nhất trí với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) về một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng khi tất cả các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Tehran do chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này được dỡ bỏ.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không ký bất cứ thảo thuận nào trừ phi tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ trong cùng 1 ngày... Chúng tôi muốn một thỏa thuận cùng thắng cho tất cả các bên tham gia đàm phán hạt nhân.”

Hôm 6/4, Mỹ tuyên bố rõ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ phải được dỡ bỏ dần dần theo thỏa thuận hạt nhân cuối cùng.

Cùng ngàu, thủ lĩnh tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran đạt được hồi tuần trước không phải là sự đảm bảo cho việc đạt được một thỏa thuận toàn diện trước cuối tháng 6 tới.

Phát biểu trên trang web chính thức của mình, ông Khamenei, người có tiếng nói quyết định đối với tất cả các vấn đề của Iran, nói: “Những gì đã đạt được cho đến nay không phải là sự đảm bảo cho một thỏa thuận toàn diện, hay nội dung của thỏa thuận đó, và thậm chí không đảm bảo là đàm phán sẽ kéo dài đến cùng.”

Ông Khamenei nói thêm là không ủng hộ và cũng không phản đối thỏa thuận tạm thời nói trên giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), song yêu cầu tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ ngay lập tức khi một thỏa thuận cuối cùng được hoàn tất./.