Iran neu dieu kien giam bot su hien dien quan su tai Syria hinh anh 1Binh sỹ Iran tham gia tập trận. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 4/8 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi nêu rõ các lực lượng của Iran có thể giảm bớt sự hiện diện tại Syria và thậm chí kết thúc hoạt động tại quốc gia láng giềng này sau khi tình hình tại Syria ổn định trở lại và cuộc chiến chống khủng bố ở đây thu được các kết quả đáng kể.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu khi trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn PANA (Iran), ông Qassemi khẳng định: “Ngay khi chúng tôi nhận thấy Syria đạt gần tới sự ổn định chắc chắn và cuộc chiến chống khủng bố gần đi đến hồi kết và thu được những kết quả đáng kể, tất nhiên chúng tôi có thể giảm bớt sự hiện diện của các cố vấn ở Syria hoặc thậm chí rút khỏi nước này.”
 
Ông Qassemi cho biết thêm Tehran sẽ duy trì sự hiện diện của họ ở Syria chừng nào chính quyền Damascus còn muốn điều đó. Quan chức ngoại giao Iran đồng thời lưu ý rằng cuộc chiến chống khủng bố là một trong những nhiệm vụ của các lực lượng Iran ở Syria.

[Cuộc chiến ở Syria bước sang một giai đoạn khó khăn]

Trước đó, Cố vấn hàng đầu của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei về các vấn đề quốc tế, ông Ali Akbar Velayati tuyên bố Tehran sẽ duy trì sự hiện diện ở Syria và Iraq theo đề nghị của chính phủ các nước này và sẽ không rời đi bất chấp những đe dọa của Mỹ.

Ngoài ra, theo ông Velayati, sự hiện diện của Iran tại Syria không hề liên quan tới Israel.

Iran được cho là đã có sự hiện diện quân sự ở Syria ít nhất từ năm 2012 và điều này đã góp phần tạo nên lợi thế cũng như củng cố vai trò và tầm ảnh hưởng của Tehran ở Syria.

Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc quân đội Iran hiện diện ở Syria, cho rằng điều này gây ra mối đe dọa đối với Israel, đồng thời cảnh báo có thể áp dụng những biện pháp ngăn chặn nếu lực lượng Iran có ý định đóng quân sát biên giới Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)