Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: presstv.ir)

Trang tin điện tử của kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 13/12 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Ar​ab và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian cùng ngày đã nhắc lại lập trường của Tehran về việc cần phải giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria thông qua một giải pháp chính trị, trong đó tôn trọng nguyện vọng của người dân Syria.

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Abdollahian với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura để thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tới các hội nghị quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Abdollahian còn cho biết việc giải quyết cuộc khủng hoảng (ở Syria) chỉ có thể thực hiện được thông qua cách tiếp cận chính trị và tôn trọng nguyện của người dân Syria, trên cơ sở các cuộc đàm phán giữa những người Syria với nhau, giữa chính phủ và các nhóm đối lập của quốc gia Trung Đông này.

Theo ông, việc liệt kê danh sách các nhóm đối lập tham gia một tiến trình chính trị, cùng với một danh sách các nhóm khủng bố đều phụ thuộc vào các cuộc thương lượng giữa tất cả các bên có tầm ảnh hưởng và những nỗ lực của Liên hợp quốc.
 
Về phần mình, ông Mistura khẳng định Tehran đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria./.