Các thành viên phong trào Hamas tại thành phố Gaza ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, thủ lĩnh cấp cao Hamas Mousa Abu Marzouk cho biết Iran đã ngừng cung cấp hầu hết các khoản hỗ trợ tài chính cho phong trào Hồi giáo của Palestine này, trong bối cảnh nhóm này đang xích lại gần hơn với Saudi Arabia.

Ông Abu Mazouk thừa nhận rằng viện trợ cho người dân thuộc Dải Gaza, về tài chính cũng như quân sự đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Hamas đang nỗ lực duy trì mối quan hệ mật thiết và mạnh mẽ với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Hamas và Iran, vốn xuất phát từ đầu cuộc nội chiến tại Syria cách đây hơn 4 năm do Hamas ủng hộ phe nổi dậy còn Iran và Hezbollah ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Mối quan hệ này tiếp tục nguội lạnh, nhất là sau khi Hamas bắt đầu cải thiện quan hệ với đối thủ khu vực lớn của Iran là Saudi Arabia.
 
Hầu hết giới lãnh đạo chính trị của Hamas, trong đó có thủ lĩnh Khaled Mashaal, rất ủng hộ việc xích lại gần hơn với Saudi Arabia. Trong khi cánh quân sự của Hamas do Mohammed Deif đứng đầu phản đối tiến trình này vì cần viện trợ tài chính để khôi phục dải đất này và tái vũ trang.

Thủ lĩnh Deif đã cử nhiều phái đoàn sang các nước trong khu vực nhằm phá băng mối quan hệ với Iran và giành lại các khoản viện trợ./.