Ảnh minh họa. (Nguồn: wired.com)

Reuters đưa tin, truyền thông Nhà nước Iran ngày 10/11 đưa tin nước này đã ngừng việc tháo dỡ các máy ly tâm ở hai nhà máy làm giàu urani Natanz và Fordow, vài ngày sau khi các nghị sỹ bảo thủ của Iran phàn nàn với Tổng thống Hassan Rouhani rằng quá trình tháo dỡ này diễn ra quá nhanh.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran Ali Shamkhani được hãng thông tấn ISNA dẫn lời nói: "Quá trình tháo dỡ đã ngừng lại sau một cảnh báo." Tuy nhiên, ông Shamkhani không cho biết đó là cảnh báo gì.

Tuần trước, Iran tuyên bố đã bắt đầu tắt các máy ly tâm không hoạt động tại hai nhà máy Natanz và Fordow theo các điều khoản của một thỏa thuận đạt được giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng Bảy vừa qua, theo đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc nới lỏng lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, sau đó một nhóm 20 nghị sỹ theo đường lối cứng rắn đã gửi một bức thư cho Tổng thống Rouhani phàn nàn rằng việc vô hiệu hóa các máy ly tâm đi ngược lại chỉ thị của thủ lĩnh tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei./.