Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Amirali Hajizadeh ngày 9/1 tuyên bố loạt vụ tấn công tên lửa của nước này vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq không phải nhằm tiêu diệt các binh sỹ Mỹ mà là tìm cách phá hủy "cỗ máy quân sự" của Washington cũng như khởi động loạt vụ tấn công có thể xảy ra trên khắp khu vực Trung Đông.

Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Amirali Hajizadeh cho rằng hành động "trả thù thích đáng" sau cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng IRGC, thiệt mạng, là nhằm đánh đuổi các lực lượng của Mỹ khỏi khu vực Trung Đông.

[Iran bác đề nghị hợp tác của Mỹ, tuyên bố sớm đáp trả mạnh mẽ hơn]

Ông Amirali Hajizadeh cũng nhấn mạnh Iran có hàng trăm tên lửa đã ở tư thế sẵn sàng và thời điểm Tehran bắn hàng loạt tên lửa ngày 8/1, nước này cũng đã sử dụng "các cuộc tấn công mạng để vô hiệu hóa hệ thống định vị máy bay và thiết bị không người lái (của Mỹ).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami khẳng định việc Tehran tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq là tương xứng, đồng thời tuyên bố đã sử dụng tên lửa tầm ngắn trong các cuộc tấn công này.

Hatami nhấn mạnh rằng "đây sẽ là bài học đáng nhớ cho Mỹ," đồng thời khẳng định phản ứng của Tehran đối với bất kỳ sự trả đũa nào của Mỹ cũng đều sẽ tương xứng với những gì Washington đã làm./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)