Ngày 21/4, Chính phủ Iran thông báo đã cải tổ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử nước này (IAEO) nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Theo người phát ngôn của IAEO, Behruz Kamalvandi, việc cải tổ chỉ diễn ra ở phạm vi nhỏ với rất ít người liên quan. Các nhà khoa học không nằm trong diện thuyên chuyển hay sa thải.

Ông Kamalvandi cũng chỉ trích các chính trị gia theo đường lối cứng rắn đã lợi dụng vấn đề hạt nhân cho mục đích chính trị và tìm kiếm ghế tại quốc hội.

Tuyên bố trên được IAEO đưa ra trong bối cảnh có tin đồn rằng Tehran sẽ thay thế người lãnh đạo tổ chức năng lượng nguyên tử này và sa thải một số nhà khoa học có liên quan tới các cuộc đàm phán với Nhóm P5+1.

Các nhân vật theo đường lối cứng rắn ở Iran thường xuyên gây sức ép, phản đối việc Tổng thống Hassan Rouhani và các nhà đàm phán nước này tìm kiếm một thỏa thuận với P5+1.

Theo đó, Tehran phải cho thấy sự minh bạch về chương trình hạt nhân để đổi lại việc các cường quốc phương Tây sẽ ngừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Cùng ngày, hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Behruz Kamalvandi cho biết Iran đang soạn thảo một bản kê khai toàn diện về các hoạt động hạt nhân của Tehran, song không nói rõ tài liệu này có được công khai để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết bất đồng kéo dài hàng thập niên qua với phương Tây về chương trình hạt nhân của Iran hay không.

Theo ông Kamalvandi, việc soạn thảo bản kê khai này mất rất nhiều thời gian. Iran sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác và có thể hoàn tất trong tám tháng. Khung thời gian này sẽ vượt quá thời hạn chót ngày 20/7 về kết thúc cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1.

Dự kiến vào đầu tháng Năm, Iran và các cường quốc sẽ bắt đầu thảo luận một dự thảo về chương trình hạt nhân của Iran.

Hãng tin IRNA cho biết tại cuộc họp diễn ra từ ngày 5-9/5 tới, các bên sẽ bắt đầu soạn thảo một thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran, mà theo nhà đàm phán kì cựu Iran, Abbas Araghchi, đây là vấn đề vô cùng phức tạp và khó khăn.

Theo thỏa thuận hạt nhân sơ bộ có hiệu lực từ ngày 20/1/2014, Iran cam kết sẽ ngừng một số chương trình hạt nhân của mình và đổi lại, phương Tây nhất trí nới lỏng từng phần các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đánh giá Iran đã tuân thủ tích cực các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân sơ bộ với P5+1, đồng thời bày tỏ sự lạc quan về một thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này./.
(TTXVN/Vietnam+)