Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc ở Vienna (Áo), ông Kazem Gharib Abadi khẳng định: "Với thông tin bịa đặt của các cơ quan tình báo..., Iran không có trách nhiệm để xem xét những đề nghị như vậy."

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi IAEA công bố một báo cáo chỉ trích Iran không cho phép tiếp cận 2 địa điểm mà cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc này cho là có thể liên quan tới các hoạt động hạt nhân trước đây của Tehran.

[IAEA: Iran từ chối cho tiếp cận 2 địa điểm liên quan hạt nhân]

Theo một nguồn tin ngoại giao, những hoài nghi của IAEA được cho là liên quan đến những hoạt động hạt nhân trong quá khứ của Iran chứ không liên quan việc Tehran tuân thủ thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015.

Iran đã bắt đầu thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận JCPOA một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt để buộc Tehran đàm phán lại.

Theo IAEA, tính đến ngày 3/3, Iran dự trữ 1.510kg urani đã làm giàu, cao gấp 5 lần so với giới hạn 300 kg đề ra trong thỏa thuận này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)