Dầu khí vẫn là lĩnh vực mũi nhọn của Iran. (Nguồn: Reuters)

Iran vừa phác thảo các kế hoạch tái thiết các ngành kinh tế chủ chốt cũng như khôi phục quan hệ thương mại với phương Tây sau khi đạt được thỏa thuận với các cường quốc về chương trình hạt nhân của nước này.

Tehran hy vọng sẽ ký được các thỏa thuận dầu khí có tổng giá trị lên tới 185 tỷ USD vào năm 2020.

Bộ trưởng Công ngiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran Reza Nematzadeh cho biết nước này sẽ tập trung vào các lĩnh vực dầu khí, luyện kim và ôtô, với dự định xuất khẩu sang thị trường châu Âu sau khi các lệnh cấm vận kinh tế được dỡ bỏ.

Ông nói Iran đang hướng tới mối quan hệ thương mại song phương cũng như hợp tác trong các lĩnh vực phát triển, thiết kế và cơ khí kỹ thuật thay vì chỉ nhập khẩu hàng hóa và máy móc từ châu Âu.

Theo các quan chức ngoại giao, các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran sẽ chưa thể được dỡ bỏ trước năm 2016 vì thỏa thuận vừa đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 cần có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Ngoài ra các thanh sát viên quốc tế cũng cần xác nhận rằng Iran tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp châu Âu hiện đã “đánh tiếng” quan tâm tiếp cận thị trường và mở lại các hoạt động kinh doanh tại Iran.

Về phần mình, Thứ trưởng Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho biết Iran đã hoàn tất các cuộc đàm phán với một số công ty châu Âu có ý định đầu tư vào quốc gia này. Theo ông, chỉ trong hai tuần qua, các cơ quan quản lý Iran đã phê duyệt các dự án có giá trị 2 tỷ USD của các doanh nghiệp châu Âu./.