Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Iran đã triệu tập Đại biện lâm thời Thụy Sĩ tại Tehran - đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran - để phản đối những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc ủng hộ "sự chuyển giao hòa bình" tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi cho biết: "Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại biện lâm thời Thụy Sĩ để trao kháng nghị mạnh mẽ của Cộng hòa Iran đối với những lời bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson vì trái với luật pháp quốc tế và hiến chương của của Liên hợp quốc."

Theo hãng thông tấn ISNA, ngoài việc triệu tập đại diện ngoại giao của Thụy Sĩ hôm 19/6, Iran cũng đã gửi một bản kháng nghị tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Chính quyền Mỹ ngày càng thể hiện thái độ "diều hâu" đối với Iran kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Tuy nhiên, những phát biểu của Ngoại trưởng Tillerson trước Quốc hội hồi tuần trước dường như là động thái đầu tiên cho thấy sự ủng hộ của Washington đối với việc thay đổi chính phủ tại Iran./.