Bia tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 ở New York. (Nguồn: Getty)

Iran ngày 7/3 cho biết "thật không công bằng" khi Mỹ tìm cách tịch thu các tài sản ở nước ngoài của Iran để làm khoản tiền bồi thường cho các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9/2001.

Năm 2012, một thẩm phán ở New York đã yêu cầu Iran trả 7 tỷ USD cho gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố, với cáo buộc Iran đã hỗ trợ al-Qaeda bằng cách cho phép các thành viên tổ chức này di chuyển qua lãnh thổ nước này.

Theo một bài báo đăng trên tờ New York Times hôm 6/3, sau khi Iran phản đối yêu cầu này, các luật sư tại Mỹ đã tìm cách tiếp cận khoản tiền 1,6 tỷ USD của Iran đang bị đóng băng trong một ngân hàng Luxembourg.

Hàng tỷ USD của Iran hiện vẫn bị đóng băng ở Mỹ và châu Âu, một phần trong nỗ lực ép Tehran tham gia vào thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào tháng 7/2015.

Mặc dù thỏa thuận đã được ký, một số tài sản của Iran vẫn bị đóng băng do các vụ đòi bồi thường, không chỉ trong vụ tấn công 11/9 mà còn liên quan tới vụ đánh bom một căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ tại Liban năm 1983 kiến 241 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ đã phán quyết số tiền 2,1 tỷ USD của Iran bị đóng băng trong ngân hàng Citibank ở New York sẽ dùng để bồi thường cho các nạn nhân trong vụ đánh bom năm 1983. Iran hiện đang kháng cáo phán quyết này lên Tòa án Công lý Quốc tế./.