Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Tân hoa xã/Reuters, ngày 6/5, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham tuyên bố Tehran sẽ không bao giờ chấp nhận việc thanh sát "bất thường" các cơ sở hạt nhân của nước này theo một thỏa thuận hạt nhân trong tương lai.

Trả lời họp báo, bà Afkham nêu rõ: "Chắc chắn… Iran sẽ không chấp nhận trở thành đối tượng của cơ chế thanh sát bất thường."

Theo bà Afkham, vấn đề hạt nhân Iran cần được xử lý giống như trường hợp của các bên ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) khác và Tehran "sẽ không chấp nhận trở thành một ngoại lệ” của văn kiện này.

Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ không chấp nhận việc tiến hành đàm phán hạt nhân trong bối cảnh bị đe dọa.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời ông Khamenei tuyên bố "các mối đe dọa quân sự sẽ không giúp ích cho đàm phán", đồng thời hối thúc các nhà thương thuyết hạt nhân của Iran kiên trì “giới hạn đỏ” trong cuộc đàm phán sắp tới với các cường quốc thế giới nhằm đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót ngày 30/6./.