Cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran, Iran ngày 3/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 4/1, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian cho rằng việc Saudi Arabia quyết định cắt đứt quan hệ với Tehran sau vụ tấn công Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Vương quốc Hồi giáo dòng Sunni này ở Tehran và Mashhad sẽ không làm lãng quên “sai lầm lớn” của Riyadh khi xử tử Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Theo hãng tin IRNA, Thứ trưởng Abdollahian nói: “Bằng cách quyết định cắt đứt các quan hệ (ngoại giao), Saudi Arabia không thể khiến thế giới quên được sai lầm lớn của họ là xử tử một giáo sỹ.”

Việc Riyadh xử tử Giáo sỹ al-Nimr, nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia, đã làm dấy lên hoạt động biểu tình lan rộng ở khắp các quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Shi’ite ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, ngày 3/1, tại Pakistan, hàng nghìn người Hồi giáo đã biểu tình hoà bình để phản đối vụ hành quyết giáo sỹ al-Nimr.

Tại thành phố Tây Nam Quetta, 1.000 người xuống đường kêu gọi chính phủ nước này cân nhắc lại quan hệ lâu dài với Riyadh.

Trong khi đó, tại thành phố miền Đông Lahore, khoảng 1.500 người biểu tình, gọi vụ xử tử giáo sỹ Nimr là hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn, trong khi những người biểu tình tại Karachi hô khẩu hiệu phản đối Hoàng gia Saudi Arabia.

Còn tại thành phố Srinagar, thành phố chính của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, hàng trăm người Shi'ite đã đụng độ với cảnh sát để phản đối quyết định của Saudi Arabia./.