Iran phat lenh truc xuat nu giao su Canada sau 3 thang giam giu hinh anh 1Giáo sư người Canada gốc Iran Homa Hoodfar. (Nguồn: AP)

Ngày 26/9, Iran đã phát lệnh trục xuất nữ Giáo sư người Canada gốc Iran, bà Homa Hoodfar sau hơn 3 tháng giam giữ. 

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Hoodfar là Giáo sư xã hội học và nhân khẩu học tại Đại học Concordia thuộc thành phố Montreal.

Bà bị phía Iran bắt giữ từ tháng 6 với cáo buộc “truyền bá chủ nghĩa nữ quyền." Một tòa án tại Iran đã kết án Hoodfar 7 năm tù giam và ra lệnh trục xuất bà về Canada. 

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã xác nhận Giáo sư Hoodfar đã được đưa về nước và sẽ sớm đoàn tụ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Nhà lãnh đạo Canada cũng cho biết bà Hoodfar được thả với sự giúp đỡ của Oman, Italy và Thụy Sĩ. Hiện tại Canada không có cơ quan đại diện ngoại giao ở Iran sau quyết định đóng cửa Đại sứ quán năm 2012.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết Giáo sư Hoodfar được thả vì lý do nhân đạo. Người phát ngôn này nói: “Giáo sư đã về hưu Homa Hoodfar của Canada, bị bắt giữ ở Iran theo một số cáo buộc, đã rời Iran về Canada qua ngả Oman.”

Trước đó, gia đình của Giáo sư Hoodfar cho biết sức khỏe của bà đã suy kiệt đến mức bà không thể đi lại hay nói chuyện được. 

Theo kế hoạch, Giáo sư Hoodfar bay đến Oman trong ngày 26/9, sau đó đáp chuyến bay tiếp theo đến Saudi Arabia để được kiểm tra sức khỏe và trở về đoàn tụ với gia đình ở thành phố London, tỉnh Ontario của Canada.

Bà Hoodfar được thả chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc cũng vừa thả tự do và trục xuất công dân Canada Kevin Garratt hôm 13/9./.
(TTXVN/Vietnam+)