Iran phat trien he thong day bang nang luong hat nhan hinh anh 1Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 10/6 thông báo Iran đã tiến hành các công việc chuẩn bị xây dựng các hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Salehi nêu rõ: "Đây là một dự án lớn, sẽ mất một thời gian để hoàn thành."

Theo ông Salehi, hiện tại rất nhiều chuyên gia thuộc AEOI cùng một công ty tham gia dự án này. Lãnh đạo AEOI nhấn mạnh: "Chúng tôi đã bắt đầu làm các việc chuẩn bị cho dự án và nghiêm túc nỗ lực để hoàn thành."

Các hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân được sử dụng trong lĩnh vực vận tải biển.

Theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ dần để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân.

Thỏa thuận này quy định Iran có quyền tiến hành các hoạt động hạt nhân phục vụ các mục đích dân sự.

Tuy nhiên, thỏa thuận có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA với lý do văn kiện này không ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc hỗ trợ khủng bố trong khu vực.

Các bên còn lại tham gia ký kết JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này thông qua việc tìm kiếm các biện pháp duy trì thương mại với Iran và thuyết phục nước Cộng hòa Hồi giáo không rút khỏi thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)