Bất chấp tuyên bố của thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Giáo chủ Ali Khamenei bác bỏ khả năng có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống và những tuyên bố cứng rắn của chính phủ trấn áp "mạnh tay" các cuộc biểu tình, ngày 20/6, ứng cử viên thất cử Hossein Mousavi tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ tổ chức tuần hành trên toàn quốc nếu ông bị bắt giữ.
 
Trong bài diễn văn đọc trước công chúng ở Tây Nam thủ đô Tehran, ông Mousavi nói rằng ông sẵn sàng "tử vì đạo" và sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình. Ông kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình và một lần nữa yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử gây tranh cãi.
 
Trong thư gửi Hội đồng Giám hộ được đăng trên trang web cá nhân, ông Mousavi cũng khẳng định ông không đối đầu với Nhà nước Hồi giáo và không có ý thách thức pháp luật Iran, nhưng sẽ đấu tranh "chống lại sự gian dối và những hành động sai trái của chính phủ".

Thông điệp cảnh báo những "hậu quả nghiêm trọng" nếu chính phủ tiếp tục trấn áp các cuộc biểu tình, đồng thời kịch liệt chỉ trích phát biểu bác bỏ gian lận bầu cử của Giáo chủ Khamenei, cho rằng việc hủy bỏ kết quả bầu cử là "không thể tránh khỏi" vì đã xảy ra "nhiều sai phạm trong quy định".
 
Tuyên bố của ông Mousavi là thách thức mới nhất của phe đối lập đối với chính quyền của Tổng thống Mahmoud Amadinejad trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng bạo động tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.
 
Theo các nhân chứng tại chỗ, mặc dù các cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran trong ngày 20/6 có quy mô nhỏ hơn so với các cuộc biểu tình trước đó, song lại mang tính thách thức nghiêm trọng hơn. Vụ đánh bom tự sát gần lăng mộ của lãnh tụ phong trào cách mạng Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini, làm một người thiệt mạng và 2 người bị thương, là một minh chứng và điều đó có nguy cơ kích động sự giận dữ trong dân chúng.
 
Mặc dù chính phủ Iran đã điều động trực thăng tuần tra suốt đêm 20/6 sau khi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình, song nhiều người vẫn lo ngại các cuộc biểu tình, thậm chí bạo lực, sẽ tiếp diễn trong ngày 21/6.
 
Những diễn biến căng thẳng ở Iran đang gây quan ngại về nguy cơ xảy ra nội chiến. Đài truyền hình Iran dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch chiến lược Israel, cựu Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Moshe Yalon ngày 21/6 nhận định những hành động chống đối ngày càng gia tăng của phe đối lập ở Iran rất có thể dẫn tới một "cuộc cách mạng sắc màu”, thậm chí là một cuộc nội chiến. Theo ông Moshe, nguy cơ xảy ra nội chiến là rất cao vì có tới 70% dân chúng Iran phản đối chế độ của các Đại giáo chủ.
 
Trong khi đó, ngày 20/6, tại các nước Mỹ, Pháp và Đức đã diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ ủng hộ lực lượng đối lập ở Iran. Tại Mỹ, những người biểu tình mặc áo xanh đã tập trung ở Los Angeles, New York và trước cổng Nhà Trắng ở thủ đô Washington đòi hủy kết quả cuộc bầu cử tổng thống Iran hôm 12/6.
 
Hàng chục nghìn người cũng tập trung ở phía Bắc thủ đô Paris của Pháp và thành phố Hamburg của Đức./.
 
(TTXVN/Vietnam+)