Ngày 22/9, Iran đã tổ chức lễ diễu hành quy mô lớn nhân kỷ niệm 33 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988) với màn trình diễn của 30 tên lửa có tầm bắn lên tới 2.000km và thông điệp của Tổng thống Hassan Rowhani yêu cầu các chính phủ phương Tây thừa nhận quyền làm giàu urani của nước này.

Trong phát biểu đưa ra tại buổi lễ, vị tổng thống có đường lối ôn hòa của Iran cho rằng việc công nhận quyền làm giàu urani của Iran có thể được đưa ra trong bất cứ thỏa thuận nào nhằm làm yên lòng những quan ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, thỏa thuận này phải thừa nhận "tất cả các quyền của Iran, nhất là quyền được làm giàu urani và quyền được phát triển hạt nhân trong nước phù hợp với khuôn khổ luật pháp quốc tế."

Ông nhấn mạnh: "Nếu họ (các chính phủ phương Tây) công nhận các quyền này (của Iran), thì người dân Iran sẽ cư xử rất chừng mực, rất hòa hiếu và thân thiện. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác và cùng với nhau chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề của khu vực, thậm chí toàn cầu."

Ông đồng thời cho biết Tehran sẵn sàng và muốn sớm đàm phán với phương Tây miễn là không có điều kiện tiên quyết, và rằng các cuộc đàm phán cần dựa trên quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, công nhận quyền của nhau. Ông cũng khẳng định Iran sẽ "hợp tác tích cực" với thế giới và sẽ "minh bạch hơn" đối với các hoạt động hạt nhân của mình.

Ông Rowhani đưa ra phát biểu trên trong lễ diễu binh có sự phô diễn của 12 tên lửa Sejil và 18 tên lửa Ghadr, đều có tầm bắn thiết kế lên tới 2.000km. Đây là lần đầu tiên Nhà nước Hồi giáo cho trình diễn một số lượng lớn như vậy các tên lửa về mặt lý thuyết có thể tấn công các mục tiêu ở Israel cũng như căn cứ Mỹ ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Rowhani đã khéo léo trấn an các nước khi nói rằng các tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích phòng vệ chứ, không để đe dọa hay tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Những tuyên bố trên của ông Rowhani được coi là những thông điệp đầy hàm ý ngay trước thềm chuyến công du tới thành phố New York, Mỹ, để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi ông sẽ có bài phát biểu cùng ngày với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama nhưng không rõ có tiến hành cuộc gặp song phương bên lề hay không./.


Tên lửa Iran tại lễ diễu binh (Nguồn: AFP/TTXVN)