Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong cuộc gặp tại New York, Mỹ ngày 26/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 16/1 đã gặp nhau tại Vienna (Áo) lần cuối cùng ngay trước tuyên bố dự kiến của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng thỏa thuận hạt nhân quan trọng đạt được năm 2015 của họ có thể có hiệu lực.

Trong một tín hiệu dường như là mang tính thiện chí, Iran cho biết 4 tù nhân hai quốc tịch Iran và Mỹ đã được Tehran trả tự do.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng những người này bao gồm phóng viên Jason Rezaian của tờ Washington Post và Saeed Abedini, một mục sư đến từ bang Idaho, Mỹ.

Trong khi đó, hãng thông tấn IRNA của Iran cũng cho biết, 7 công dân nước này đã được trả tự do từ một nhà tù ở Mỹ như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tại Vienna, trong một khách sạn sang trọng nơi các bên đã nhất trí về thỏa thuận hạt nhân quan trọng vào cuối tháng 7/2015, ông Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã gặp nhau để giải quyết những chi tiết cuối cùng.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran cũng đã gặp đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Moreghini nhằm hoàn tất thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1.

Các cuộc gặp này diễn ra trước tuyên bố dự kiến của IAEA rằng Iran đã tuân thủ thỏa thuận, cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong đó có việc xuất khẩu dầu mỏ vốn là nguồn sống của Tehran.

Trước đó, ông Zarif đã tuyên bố trước khi đến Vienna rằng đây là một "ngày tốt đẹp đối với thế giới"./.