Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phủ nhận tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng hai nước đang lên kế hoạch về các chiến dịch quân sự chung chống lại phiến quân người Kurd tại Iraq.

Hãng thông tấn ISNA dẫn tuyên bố của lực lượng trên nêu rõ: “Chúng tôi không lên kế hoạch cho bất kỳ chiến dịch nào ngoài biên giới Iran. Tuy nhiên, như thường lệ chúng tôi sẽ kiên quyết đương đầu với bất kỳ nhóm, tổ chức hay cá nhân nào có ý định thâm nhập lãnh thổ Iran nhằm tiến hành các hoạt động khủng bố hoặc gây mất an ninh.”

Mặc dù phủ nhận lên kế hoạch cho bất kỳ chiến dịch cụ thể nào, song IRGC cũng cảnh báo khả năng xảy ra các cuộc tấn công xuyên biên giới trong tương lai.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí tăng cường hợp tác quân sự]

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một chiến dịch chung giữa nước này và Iran chống lại các tay súng người Kurd “luôn nằm trong chương trình nghị sự.”

Trong khi đó, một tờ báo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin, trong chuyến thăm hiếm có hồi đầu tháng của Tổng tham mưu trưởng các lực lược vũ trang Iran, Tướng Mohammad Hossein Bagheri, Iran đã đưa ra một “đề xuất bất ngờ” với Ankara nhằm phối hợp tấn công phiến quân người Kurd tại miền Bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch chống các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại nước này trong nhiều thập kỷ qua, trong khi đó quân đội Iran lại chiến đấu chống chi nhánh PJAK của PKK tại Iran. Cả hai nhóm này đều đặt căn cứ tại quốc gia láng giềng Iraq./.