Iran ra dieu kien lien quan den cat giam san luong dau mo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangeneh tuyên bố Tehran sẽ không cắt giảm sản lượng dầu mỏ theo thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+).

Trả lời phỏng vấn sau phiên họp Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng các nước trong và ngoài OPEC (JMMC) đang diễn ra tại Vienna (Áo), ông Zangeneh quả quyết Iran sẽ loại trừ tất cả quyết định liên quan đến hạn ngạch sản lượng trong tương lai, cho tới khi các biện pháp trừng phạt Tehran được dỡ bỏ.

[Tổng thống Iran đe dọa ngăn các nước vùng Vịnh xuất khẩu dầu]

Bộ trưởng Zangeneh không nêu rõ sản lượng dầu khai thác hiện tại, bởi theo ông số liệu này có thể trở thành cái cớ để Mỹ gây sức ép đối với Iran. Ông Zangeneh cho rằng hành động Mỹ gây sức ép đối với Iran thông qua OPEC là "không chuyên nghiệp" bởi tổ chức này "không cần chỉ thị từ Mỹ."

Hội nghị JMMC được khai mạc tại Vienna ngày 5/12. Các bên tham gia nhất trí đề nghị cắt giảm sản lượng dầu khai thác 1 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019. Đề nghị này sẽ được bộ trưởng các nước OPEC và các ngoài ngoài OPEC xem xét vào ngày 6/12 và ngày 7/12.

Hiện tại, các bộ trưởng của các nước thành viên OPEC đang chờ tin tức từ Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak từ Vienna về nước ngày 5/12 và trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)