Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 13/9 tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán với các cường quốc về các vấn đề toàn cầu, song không thương lượng về quyền phát triển công nghệ hạt nhân của nước này.

Phát biểu trong buổi tiếp tân Đại sứ Anh tại Iran Simon Gass, Tổng thống Ahmadinejad nói: "Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về hợp tác quốc tế và giải quyết các vấn đề an ninh và kinh tế toàn cầu vì chúng tôi tin rằng không thể giải quyết được những vấn đề như vậy nếu không có sự tham gia của tất cả mọi người."

Tuy nhiên, ông Ahmadinejad nhấn mạnh "phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình là quyền hợp pháp của Iran và Iran sẽ không thương lượng với bất kỳ ai về các quyền không thể phủ nhận" của mình.

Trước đó, ngày 9/9, Iran đã trao cho nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp Nga, Trung Quốc và Đức) đề xuất cả gói mới nhất của Tehran về chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Mỹ và EU tuyên bố gói đề xuất này không giải tỏa được những nghi ngại xung quanh chương trình hạt nhân của  Iran.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ông Javier Solana cho biết ông đang tiếp xúc với nhà thương lượng của Iran Saeed Jalili để thu xếp một cuộc gặp "sớm nhất có thể."

Tổng thống Ahmadinejad trong phát biểu ngày 13/9 không đề cập trực tiếp việc tiến hành cuộc hội đàm khẩn cấp, đồng thời khằng định "vấn đề hạt nhân của Iran đã khép lại."

Các cường quốc đặt thời hạn chót đến cuối tháng 9, Iran phải thương lượng về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của nước này và cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt nếu Tehran không tiến hành thương lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)