Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA ngày 26/7 dẫn lời đại diện Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Asghar Soltanieh cho biết Tehran sẵn sàng quay lại một cách vô điều kiện các cuộc đàm phán về thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân.

Ông Soltanieh đã gửi đến IAEA một bức thư, với một thông điệp rõ ràng: "Iran hoàn toàn sẵn sàng đàm phán về vấn đề nhiên liệu cho lò phản ứng ở Tehran mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào." Đại diện của Iran tại IAEA nhấn mạnh nếu các nước đã chuẩn bị xong, Iran sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran Fars cho biết bức thư trên do Hội đồng Tối cao An ninh quốc gia Iran (NSSC) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran phối hợp đề xuất.

Theo Fars, ông Soltanieh khẳng định Iran sẵn sàng đàm phán trong thời gian sớm nhất tại thủ đô Vienna (Áo) trong khuôn khổ của IAEA mà không đưa ra điều kiện trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cùng ngày cũng tuyên bố với hãng thông tấn bán chính thức IRNA rằng nước này không trì hoãn và sẽ tiến hành đàm phán trong thời gian sớm nhất.

IAEA đã chuyển thư của Iran đến các nước liên quan tới quá trình đàm phán hạt nhân của Tehran, để chuẩn bị cơ sở tiến hành các cuộc đàm phán mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại, bà Catherine Ashton đã hoan nghênh đề nghị của Iran quay lại đàm phán, nhưng cho rằng cần nghiên cứu kĩ các chi tiết của đề nghị này.

Hãng tin Reuteur ngày 26/7 dẫn nguồn tin ngoại giao của EU cho biết các cuộc đàm phán có thể được tổ chức sớm nhất vào tháng Chín tới. Nguồn tin này cũng cho biết trong nhiều tháng nay, bà Ashton và người phụ trách Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran đã trao đổi nhiều bức thư.

Trước khi Iran đưa ra tuyên bố trên, Canada và EU đã lần lượt công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành năng lượng của Iran. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm bán thiết bị, chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ cho ngành dầu khí Iran, cấm đầu tư mới vào khu vực năng lượng của Iran, cấm cung cấp những mặt hàng có thể dùng để chế tạo vũ khí thông thường, cấm các ngân hàng Iran mở chi nhánh tại Canada và EU. Phần lớn các biện pháp này có hiệu lực từ ngày hôm nay 27/7./.

(TTXVN/Vietnam+)