Kênh truyền hình vệ tinh Press TV ngày 23/2 dẫn nội dung một bức thư của Iran gửi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano, trong đó Tehran tuyên bố sẵn sàng đổi nhiên liệu hạt nhân bên trong lãnh thổ Iran.

Trong thư, đại diện của Iran tại IAEA, ông Ali Soltanieh nhấn mạnh Iran vẫn muốn mua nhiên liệu hạt nhân phục vụ lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của mình thông qua IAEA.

Tuy nhiên, ông nêu rõ Iran cũng sẵn sàng trao đổi lượng urani được làm giàu ở cấp độ thấp (LEU) lấy nhiên liệu hạt nhân cần cho lò phản ứng này, và hoạt động này sẽ phải diễn ra bên trong lãnh thổ Iran.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, bức thư trên đề ngày 18/2 và hiện đã được công bố trên trang web của IAEA để thông tin cho các nước thành viên và Ban lãnh đạo cơ quan này về đề nghị của Iran. Trong thư, Iran đã đề nghị ông Amano thông báo tới tất cả các nước muốn cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Iran và cho Iran biết kết quả.

Phản ứng trước đề nghị của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho là "không thể chấp nhận được."

Ông cho biết IAEA sẽ thảo luận và tham vấn thêm các quan điểm quốc tế nhằm đưa ra các bước đi tiếp theo, trong đó không loại trừ khả năng trừng phạt Iran.

Cùng ngày, Nhà Trắng cảnh báo rằng "thời gian và lòng kiên nhẫn đã hết" và Tehran sẽ phải nhận những "hậu quả xấu" nếu tiếp tục làm giàu urani.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương bày tỏ "hy vọng các bên liên quan tỏ ra mềm dẻo trong việc tạo điều kiện giải quyết triệt để và thích đáng vấn đề hạt nhân Iran thông qua các nỗ lực ngoại giao."

Theo một thỏa thuận do IAEA làm trung gian hồi tháng 10/2009, hầu hết lượng LEU của Iran hiện nay phải được chuyển ra nước ngoài (Nga hoặc Pháp) xử lý thêm thành thanh nhiên liệu được làm giàu ở cấp độ 20%.

Iran không chấp nhận dự thảo này và kêu gọi đàm phán về một thỏa thuận khác./.

(TTXVN/Vietnam+)