Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Giới chức ngoại giao cấp cao của Iran ngày 25/8 tuyên bố Tehran sẵn sàng "đối thoại" với Saudi Arabia nhằm khôi phục hòa bình tại khu vực Trung Đông vốn đang rất bất ổn.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ghana Hanna Tetteh tại thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nêu bật sự cần thiết của các nỗ lực trong khu vực nhằm đối phó với bạo lực và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời khẳng định đó là vì "lợi ích chung" của cả Iran và Saudi Arabia.

Ông Zarif tái khẳng định vấn đề khu vực là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Iran và bày tỏ thiện chí của Tehran trong việc hợp tác với các nước trong khu vực để giải quyết vấn đề khủng bố.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arập và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian cho biết nước này "hoan nghênh đối thoại và hợp tác với Saudi Arabia nhằm khôi phục hòa bình, an ninh khu vực."

Ông nói thêm rằng thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và 6 cường quốc thế giới (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có lợi cho tất cả các nước trong khu vực, "nếu Saudi Arabia đóng một vai trò xây dựng, chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc thực hiện thỏa thuận này."

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng bất kỳ "trò chơi tiêu cực" nào của Saudi Arabia tại khu vực sẽ làm tổn hại tới quốc gia này và tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và sự phát triển bền vững" trong khu vực.

Liên quan tới tình hình ở Yemen, ông Abdollahian cảnh báo cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này và thậm chí còn mở rộng phạm vi hoạt động của chủ nghĩa khủng bố.

Cuộc khủng hoảng ở Yemen chỉ có thể được giải quyết bằng giải pháp chính trị và một thỏa thuận hòa bình có sự tham gia của tất cả các phe phái Yemen./.