Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Than​i vào tối 27/5, Tổng thống tái cử Iran Hassan Rouhani​ nhấn mạnh rằng Tehran và các nước Arab láng giềng có thể hàn gắn mối quan hệ căng thẳng, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các quốc gia trong khu vực cô lập Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Iran Rouhani nhấn mạnh một trong các nguyên tắc trong chính sách ngoại giao của Iran là tiếp tục hợp tác với các nước láng giềng vùng Vịnh.

Ông Rouhani bày tỏ tin tưởng hai bên có thể xóa bỏ những rào cản hiện nay để thúc đẩy “mối quan hệ anh em thông qua ý chí mạnh mẽ." Nhà lãnh đạo Iran cho rằng các nước trong khu vực cần tham vấn và hợp tác hơn nữa để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Tại một cuộc họp báo hôm 21/5, hai ngày sau khi tái đắc cử, Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran hoan nghênh các mối quan hệ tốt hơn với các quốc gia láng giềng, nhấn mạnh rằng sự ổn định khó có thể đạt được tại Trung Đông nếu không có sự giúp sức của Tehran.

Về phần mình, Quốc vương al-Thani khẳng định Qatar đánh giá cao mối quan hệ lịch sử và sâu sắc với Iran, đồng thời mong muốn mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông al-Thani cho biết sẽ chỉ đạo giới chức Qatar thúc đẩy các nỗ lực nhằm phát triển mối quan hệ với Tehran.

Iran và các nước Arab vùng Vịnh, nhất là Saudi Arabia, đã và đang hỗ trợ các bên đối địch trong cuộc chiến ở Syria cũng như ở Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu mới đây tại Riyadh (Saudi Arabia) đã đề cập đến một liên minh mạnh hơn của các nước Hồi giáo Sunni nhằm chống lại chủng nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan, cũng như ngăn chặn ảnh hưởng của Iran.

Tehran và Riyadh không còn quan hệ chính trị kể từ đầu năm 2016. Saudi Arabia đã rút hết các cơ quan ngoại giao của của nước này tại Iran về nước sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các cơ quan ngoại giao của nước này tại Iran./.