Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này sẵn sàng giúp đỡ Chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tehran ngày 6/2, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Afghanistan là quốc gia láng giềng của Iran và hai nước có quan hệ tốt đẹp trong nhiều thế kỷ qua.

Một thỏa thuận rất quan trọng được k‎ý kết trong nhiệm kỳ Tổng thống Iran trước đó sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhiều phần của thỏa thuận đã được hoàn thành.

Tổng thống Rouhani nêu rõ trong bối cảnh Afghanistan đang nỗ lực đấu tranh chống khủng bố, Iran sẵn sàng giúp đỡ, thậm chí hỗ trợ tư vấn quân sự nếu Chính phủ Afghanistan đề nghị.

[Không quân Afghanistan phá hủy một trung tâm chỉ huy của Taliban]

Theo ông Rouhani, mặc dù Mỹ thiết lập nhiều căn cứ quân sự để bảo đảm an ninh ở Afghanistan, song quốc gia láng giềng phía Đông của Iran vẫn đang đối mặt với bất ổn không chỉ đến từ phiến quân Taliban cũng như các nhóm phiến quân khác mà còn đến từ nguy cơ các nhóm khủng bố nước ngoài hoành hành tại Afghanistan tuyển mộ thêm nhiều công dân quốc gia Tây Nam Á này.

An ninh tại Afghanistan từ lâu đã lâm vào tình trạng bất ổn do làn sóng tấn công của phiến quân. Lợi dụng tình hình đó, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập các chi nhánh tại đây.

Thời gian qua, lực lượng an ninh Afghanistan đã tăng cường các chiến dịch an ninh trên cả nước nhằm chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó có nhóm phiến quân Taliban.

Các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu kéo dài 13 năm tại Afghanistan hồi cuối năm 2014, song hiện vẫn còn hơn 8.000 binh sỹ Mỹ và 5.000 binh sỹ NATO đang làm nhiệm vụ huấn luyện cũng như hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống phiến quân Taliban và chống khủng bố./.