Hiện trường đổ nát sau một cuộc không kích ở Sanaa, Yemen ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Tehran sẵn sàng hỗ trợ về mặt ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Yemen, nếu Arabia Saudi tính đến một giải pháp chính trị.

Ông Zarif nhấn mạnh rằng bất kỳ cách tiếp cận nào cũng cần dựa trên các cuộc đàm phán giữa những người Yemen.

Bộ trưởng Zarif cho biết thêm, từ lâu, Iran đã cho rằng giải pháp chính trị là điều cần thiết nhất trong cuộc khủng hoảng Yemen và Tehran đã từng đề nghị với Riyad về việc giúp đỡ theo cách tiếp cận chính trị.

Tuy nhiên, Saudi Arabia và các đồng minh đã bác bỏ giải pháp dựa trên thương lượng và cho rằng chỉ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua biện pháp quân sự. Tình hình hiện nay là kết quả từ những lựa chọn sai lầm của Saudi Arabia.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Phiến quân đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab - do Saudi Arabia đứng đầu và được sự hậu thuẫn của Mỹ - đã can thiệp cuộc nội chiến ở Yemen để ủng hộ chính quyền của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ.

Cuộc xung đột ở Yemen đã khiến hơn 10.000 thiệt mạng, chủ yếu là dân thường./.