Iran san sang lam giau urani o cap do cao hon so voi quy dinh hinh anh 1Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin ngày 6/7, ông Ali Akbar Velayati, trợ lý cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, khẳng định Tehran sẵn sàng bắt đầu làm giàu urani ở cấp độ cao hơn so với mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới.

Phát biểu trong một đoạn video được đăng tải trên trang mạng của ông Khamenei, ông Velayati nói: “Những người Mỹ đã trực tiếp và những người châu Âu đã gián tiếp vi phạm thỏa thuận.”

Cũng theo ông Velayati, quyết định nâng cao cấp độ làm giàu urani vượt trên ngưỡng 3,67% được quy định trong thỏa thuận “đã được mọi thành viên trong chính quyền nhất trí."

Iran vào ngày 7/7 có thể sẽ đưa ra quyết định nâng cao cấp độ làm giàu urani ở mức gần hơn với các cấp độ sản xuất vũ khí khi thời hạn mà Tổng thống Hassan Rouhani yêu cầu châu Âu đưa ra những điều khoản mới đối với thỏa thuận kết thúc.

Mặc dù chính quyền Tehran vẫn chưa khẳng định mức độ làm giàu urani, song trong đoạn video trên, ông Velayati đã đề cập tới yêu cầu làm giàu ở mức 5%./.

(Vietnam+)