Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), Tiến sĩ Ali Akbar Salehi cho biết Iran sẽ trình Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bức thư thông báo kế hoạch làm giàu uranium tới mức 20% của nước này.

Đến ngày 9/2, Iran sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch trên tại nhà máy hạt nhân Natanz ở tỉnh Isfahan miền Trung Iran .

Ông Salehi còn cho biết Iran có kế hoạch xây dựng 10 cơ sở làm giàu uranium trong năm tới theo lịch Iran bắt đầu từ ngày 21/3.

Trước đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã chỉ thị cho AEOI xúc tiến việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân có độ tinh khiết 20% bằng các máy li tâm của nước này.

Tuy nhiên, ông Ahmadinejad nói rằng Iran vẫn sẵn sàng trao đổi nhiên liệu hạt nhân với các cường quốc.

Phản ứng trước tuyên bố của Iran, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho rằng kế hoạch làm giàu urani tới mức 20% của Iran rõ ràng là "vấn đề nghiêm trọng".

Từ Rome, Italy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates kêu gọi cần phải gia tăng sức ép đối với Iran .

Ông Gates nói: "Cộng đồng quốc tế đã mang tới cho Chính phủ Iran nhiều cơ hội để tái cam kết ý định của mình. Nhưng kết quả đang làm chúng ta thất vọng."

Ông Gates tin rằng nếu cộng đồng quốc tế sát cánh bên nhau thì vẫn có thời gian để đưa ra các lệnh trừng phạt và gây sức ép đối với Iran.

Các cường quốc thế giới lo ngại rằng Iran muốn làm giàu uranium tới mức độ cao để sử dụng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Iran luôn khẳng định việc làm giàu uranium của nước này chỉ đơn thuần phục vụ các mục đích dân sự, hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)