Ảnh minh họa. (Nguồn: iran-daily.com)

Tổ chức đổi mới, phát triển mỏ và các ngành khai khoáng của Iran (IMIDRO) ngày 4/5 thông báo quốc gia Hồi giáo này sẽ công bố 16 dự án, với tổng trị giá 5,173 tỷ USD, nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị đầu tư quốc tế của ngành công nghiệp mỏ và khai khoáng, dự kiến diễn ra tại Tehran, trong hai ngày từ 31/5 và 1/6 tới.

Những dự án này sẽ do Khu công nghiệp trọng điểm mỏ Vịnh Ba Tư, trực thuộc IMIDRO đưa ra.

Khu công nghiệp trọng điểm mỏ Vịnh Ba Tư nằm tại thành phố cảng Bandar Abbas ở phía Nam của Iran là một trong những địa điểm đầu tư lý tưởng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sử dụng năng lượng nhờ có rất nhiều chính sách ưu đãi.

Ba dự án hàng đầu đang cần số vốn đầu tư lớn nhất là dự án sản xuất thép khối, với khoản đầu tư ước tính khoảng 975 triệu USD; dự án xây dựng nhà máy điện có công suất 1.000MW, có trị giá 900 triệu USD và dự án sản xuất nhôm khối, với số vốn lên tới 825 triệu USD. Diện tích đất cấp cho 16 dự án này thuộc Khu công nghiệp trọng điểm mỏ Vịnh Ba Tư là 514ha.

Bốn trong số 16 dự án có liên quan đến lĩnh vực công nghiệp thép và quặng sắt, ba dự án liên quan tới lĩnh vực nhôm khối và các ngành công nghiệp phụ trợ, hai nhà máy phát điện, với công suất của mỗi nhà máy là 500MW, một nhà máy khử mặn nước biển và một cầu cảng phục vụ cho việc xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, hai xưởng sản xuất phụ tùng cơ khí, sửa chữa và bảo trì, cũng sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp trọng điểm mỏ Vịnh Ba Tư./.