Theo AFP, ngày 24/8, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi cho biết vào tuần tới, nước ông sẽ đệ trình lên Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) tổ chức ở Tehran một đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, đồng minh thân cận của Iran.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Salehi chỉ rõ: "Iran có một đề xuất liên quan đến Syria và sẽ thảo luận với các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh NAM. Đây là một đề xuất hợp lý và chấp nhận được, bao gồm tất cả các bên và sẽ rất khó bị phản bác."

Iran đã nhiều lần bày tỏ quan điểm muốn tìm kiếm các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 tháng ở Syria, bất chấp việc phe đối lập ở nước này cũng như chính phủ các nước Arập và phương Tây cáo buộc Tehran ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, qua đó gián tiếp dính líu đến các hành động gây đổ máu.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên kênh truyền hình France 24 hôm 23/8, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ xem xét việc ủng hộ thành lập vùng cấm bay trên một phần không phận Syria, gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống Assad trong bối cảnh các cuộc giao tranh đang diễn ra ngày càng ác liệt ở thủ đô Damascus và thành phố lớn thứ hai Aleppo.

Tuy nhiên, ông Le Drian cảnh báo việc đóng cửa toàn bộ không phận của Syria sẽ đồng nghĩa với việc "tiến tới chiến tranh" và điều này cần nhận được sự đồng thuận của một liên minh quốc tế, hiện vẫn chưa hình thành./.

(Vietnam+)