Ngày 14/6, trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng, Tổng thống tái đắc cử Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định vấn đề hạt nhân của Tehran "thuộc về quá khứ".

Tuyên bố của ông Ahmadinejad cho thấy sẽ không có thay đổi trong chính sách hạt nhân ở nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Ahmadinejad đã lên tiếng bảo vệ kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 12/6, nhấn mạnh đây là cuộc bầu cử "tự do" và "vẻ vang nhất". Ông nói: "Ở Iran, mọi người dân quyết định người mà họ bỏ phiếu và không ai có thể ép họ phải bầu cho cá nhân cụ thể nào".

Theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Iran Sadeq Mahsouli, ông Ahmadinejad đã giành chiến thắng áp đảo trước cựu Thủ tướng Mir Hossein Mousavi với số phiếu chênh lệch 62,6% so với 33,7%.

Tổng thống Ahmadinejad tiến hành họp báo trong bối cảnh tình hình an ninh tại Iran có những diễn biến phức tạp do hàng nghìn người ủng hộ ứng cử viên thất cử Mousavi tại thủ đô Tehran đổ xuống đường biểu tình để phản đối kết quả bầu cử.

Tình hình tại Tehran đang ngày càng xấu đi, nhiều vụ xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Phóng viên AFP cho biết cảnh sát Iran đã bắn chỉ thiên để giải tán đám đông tụ tập ở trung tâm thủ đô Tehran.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống thất cử Mousavi đã kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình, nhưng theo cách hòa bình và không đối đầu, đồng thời khiếu nại về kết quả bầu cử lên Hội đồng Giám hộ - cơ quan gồm 12 thành viên giám sát các cuộc bầu cử ở Iran. Ông Mousavi cho biết ông đã trình yêu cầu chính thức lên Hội đồng Giám hộ để hủy bỏ kết quả bầu cử.

Bầu không khí ở Iran càng trở nên nóng hơn hơn khi một "biển người" ủng hộ Tổng thống Ahmadinejad cũng đổ xuống đường ở thủ đô Tehran reo hò, mừng chiến thắng.

Trước tình hình này, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner ngày 14/6 bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay ở Iran.

Ông Kouchner cảnh báo rằng hành động đàn áp "tàn bạo" phe đối lập tại Iran đang khép lại cánh cửa đối thoại giữa các bên. Ông hi vọng các lực lượng đối lập ở Iran sẽ tập hợp lại sau kết quả bầu cử tổng thống gây tranh cãi.

Về phần Mỹ, Phó Tổng thống Joseph Biden cho rằng "có mối nghi ngại lớn" về hệ quả của cuộc bầu cử tổng thống Iran. Trong trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC ngày 14/6, ông Biden đã tránh đề cập tới việc Mỹ có công nhận kết quả bầu cử của Iran hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)