Người dân Iran mua xăng tại trạm xăng ở thủ đô Tehran của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Iran ngày 1/2 thông báo nước này đã có thể tiếp cận hơn 100 tỷ USD tài sản bị đóng băng ở nước ngoài, sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với sáu cường quốc thế giới có hiệu lực ngày 16/1 vừa qua.

Người phát ngôn Chính phủ Iran Mohammad-Baqer Nobakht xác nhận: "Số tài sản nói trên đã được giải phóng hoàn toàn và chúng tôi có thể sử dụng chúng ngay từ bây giờ."

Phần lớn số tiền bán dầu thô của Iran đã bị giữ lại tại các ngân hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Mỹ và phương Tây siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran từ năm 2012.

Để chuyển số tài sản có giá trị này về nước, Iran phải sử dụng các ngân hàng quốc tế nhưng các giao dịch đã không thể thực hiện được do Iran không được tiếp cận hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu (SWIFT).

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết hiện có chín ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT từ sáng 1/2.

Tuy nhiên, một số quan chức Chính phủ Iran nói rằng số tiền hơn 100 tỷ USD sẽ không được chuyển về nước vì "số lượng lớn tiền mặt đột ngột" có thể gây các hiệu ứng lạm phát đối với nền kinh tế.

Theo ông Nobakht, Chính phủ Iran hiện chưa cần chuyển số tiền này về nước, mà để ở các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tehran có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa hoặc đầu tư.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho biết nước này có thể thu hút 7 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào cuối năm tới theo lịch Iran (bắt đầu từ ngày 19/3/2016).

Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải và du lịch sẽ là những lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài chủ chốt.

Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời bà Khazaei nói rằng các công ty nước ngoài có thể sẽ đầu tư khoảng 45-50 tỷ USD vào thị trường Iran trong năm tới (theo lịch Iran).

Quan chức này nói thêm rằng công ty Linde AG của Đức sẽ liên doanh với công ty Mitsui & Co. của Nhật Bản để đầu tư 4 tỷ USD vào một số dự án hóa dầu của Iran trong thời gian tới.

Hai công ty hiện vẫn đang thương thảo các điều khoản hợp đồng với Chính phủ Iran. Tehran có kế hoạch tăng công suất sản xuất các sản phẩm hóa dầu từ 60 triệu tấn mỗi năm hiện nay lên 129 triệu tấn mỗi năm vào năm 2021./.