Các nạn nhân nằm la liệt tại Mina, gần Thánh địa Mecca (Nguồn: AP)

Ngày 29/9, người phát ngôn Chính phủ Iran, đồng thời là Phó Tổng thống nước này Mohammad Baqer Nobakht cho biết Tehran sẽ kiện Chính phủ Saudi Arabia thông qua các hành động pháp lý và cơ chế trong khuôn khổ luật pháp quốc tế do không thể đảm bảo an toàn cho những người hành hương Iran trong Lễ Haji.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh Iran sẽ nỗ lực hết sức nhằm bảo vệ các quyền của người hành hương Iran, những người đang bị mất tích và bị thương trong thảm họa này.

Iran cho biết ít nhất 239 người nước này đã thiệt mạng, 248 người mất tích và 28 người bị thương trong vụ giẫm đạp ở Saudi Arabia.

Trong khi đó, tại một phiên họp ngày 29/9, Thượng viện Nigeria đã quyết định thành lập Ủy ban Haji quốc gia của Nigeria (NAHCON) điều tra nguyên nhân vụ giẫm đạp trong Lễ hành hương Haji làm 64 người dân nước này thiệt mạng ở Saudi Arabia.

Các thượng nghị s​ỹ Nigeria hối thúc NAHCON hợp tác với chính quyền Saudi Arabia để xác định con số chính xác những người Nigeria bị thương vong trong vụ giẫm đạp và đảm bảo mức đền bù tương xứng.

Thượng nghị sỹ Gbenga Ashafa vừa trở về từ Saudi Arabia cho biết con số thương vong đối với các nạn nhân người Nigeria có thể còn cao hơn. Ông chỉ trích chính quyền Saudi Arabia không thể đảm bảo an toàn cho người hành hương.

Theo ông Ashafa, chỉ có một cửa ra duy nhất trong số 10 lối ra được mở, do đó những người hành hương phải đi ra bằng lối cửa vào.

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, tổng cộng có 769 người thiệt mạng và 934 người bị thương trong thảm kịch giẫm đạp trong lễ hành hương Haji ở Thánh địa Mecca hôm 24/9./.