Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Bộ Ngoại giao Iran ngày 10/5 tuyên bố Ngoại trưởng nước này Javad Zarif đã nhất trí với những người đồng cấp Anh và Pháp về việc tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng và chuyên gia liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hôm 9/5, ông Zarif đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: "Trong các cuộc điện đàm, 3 ngoại trưởng đã nhất trí tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng cũng như cấp chuyên gia."

Cũng theo tuyên bố, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Anh và Pháp đã bày tỏ ủng hộ việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh các bên ký kết JCPOA cần đảm bảo rằng Iran "được lợi từ thỏa thuận."

Hôm 8/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ không rút khỏi JCPOA, và thỏa thuận sẽ được duy trì giữa Iran và 5 nước còn lại tham gia ký kết.

Ông nhấn mạnh không giống Iran, Mỹ chưa bao giờ thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận này./.