Tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/12, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Rogozin cho biết Iran sẽ rút đơn kiện công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, sau khi Tehran nhận được hệ thống tên lửa S-300 đầu tiên từ Moskva.

Ông Rogozin khẳng định hiện vụ kiện vẫn đang tiếp tục, song Iran sẽ rút đơn kiện sau khi Nga cung cấp lô hàng tên lửa đầu tiên. Phó Thủ tướng Nga nói thêm rằng việc này sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Nga đã đưa ra điều kiện buộc Iran phải hủy đơn kiện tập đoàn Rosoboronexport, sau khi Moskva cung cấp hệ thống S-300 cho Tehran và Quốc hội Iran cũng đã thông qua việc hủy đơn kiện trên.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa S-300. Tuy nhiên, sau đó vào tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh nhằm triển khai Nghị quyết số 1929 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran.

Hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này bị hủy bỏ và các khoản thanh toán ứng trước đã được hoàn lại cho Tehran. Iran đã đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Hòa giải và Trọng tài của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Geneva (Thụy Sĩ), vì phía Nga vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 cho Tehran, sau khi cuộc đàm phán tại Geneva giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran./.