Iran se rut khoi thoa thuan hat nhan neu My ap dat lai cac lenh trung hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi. (Nguồn: mehrnews)

THX đưa tin, ngày 7/4, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi tuyên bố Tehran chắc chắn sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 (còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) nếu Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Kênh Press TV dẫn lời ông Boroujerdi nêu rõ: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của JCPOA là gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Nếu Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt này, chắc chắn chúng tôi sẽ rút khỏi JCPOA.”

Hôm 5/4 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố Washington nhiều khả năng sẽ rút khỏi JCPOA và áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

[Iran phản đối lệnh trừng phạt và chỉ trích Mỹ có hành động gây hấn]

Trước đó ngày 24/3 vừa qua, Iran đã phản đối lệnh trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt đối với 10 cá nhân và một công ty của nước này liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào hàng trăm trường đại học của Mỹ và nhiều nước khác, cùng hàng chục công ty và cơ quan của Chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi tuyên bố các cáo buộc trên là "giả" đồng thời cho rằng các hành động của Mỹ mang tính "gây hấn, bất hợp pháp và phi lý."

Ông Ghassemi khẳng định hành động của Washington sẽ không thể cản trở sự phát triển khoa học của người dân Iran./.

(Vietnam+)