Triển lãm Dầu mỏ tại Iran năm 2015. (Nguồn: News.cn)

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) có trụ sở tại Washington (Mỹ) dự báo tăng trưởng kinh tế của Iran sẽ cao hơn hầu hết các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi (MENA) vào năm 2016 khi các biện pháp cấm vận kinh tế đối với nước này dần được dỡ bỏ.

Theo IIF, do sự sụt giảm của giá dầu mỏ, 15 quốc gia MENA sẽ chỉ có thể đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2015, giảm so với mức trung bình 4,5% trong giai đoạn 2005-2014.

Sang năm 2016 sẽ có rất ít thành viên MENA tăng trưởng mạnh hơn. Tuy nhiên, kinh tế Iran dự kiến sẽ có "bước nhảy vọt" từ mức tăng trưởng 1,4% năm 2015 lên gần 6%.

Tiến sỹ Garbis Iradian, nhà kinh tế trưởng của IIF ở Trung Đông và châu Phi, cho biết, Iran được hưởng lợi một phần khi các biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ.

Iran nổi lên thành nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực sau Saudi Arabia, xếp trên Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và là nước có nền kinh tế đa dạng nhất trong MENA.

Trước đó, Iran cũng cho biết nước này đang lên kế hoạch tham gia Ngân hàng Phát triển mới (NDB) do nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi thành lập./.