Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. (Nguồn: oilpro.com)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 6/5 tuyên bố Iran quyết tâm giành lại thị phần xuất khẩu dầu thô của mình khi các lệnh trừng phạt được áp đặt liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran được dỡ bỏ.

Trang web SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn tuyên bố ông Zanganeh nói rằng các nước sản xuất dầu mỏ nên tạo không gian cho Iran bởi nước này sẽ tăng lượng xuất khẩu sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Theo ông Zanganeh, không một thành viên nào của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hài lòng với mức giá hiện nay và thị trường đang bị cung vượt quá cầu. Đồng thời, có các yếu tố chính trị đằng sau vấn đề giá dầu thấp.

Cùng ngày, phát biểu bên lề một triển lãm dầu mỏ quốc tế được tổ chức tại thủ đô Tehran, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Es'haq Jahangiri cho biết nước này đang xây dựng nhà máy lọc dầu có tên Ngôi sao vịnh Persian, vốn đầu tư 2,98 tỷ USD với công suất 360.000 thùng/ngày.

Nền kinh tế Iran phụ thuộc khá lớn vào xuất khẩu dầu mỏ. Do các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan chương trình hạt nhân của Iran, sản lượng dầu xuất khẩu đã bị cắt giảm tới 60%, xuống mức 1,1 triệu thùng/ngày so với mức 2,5 triệu thùng/ngày của giai đoạn trước năm 2012./.