'Iran se tiep tuc xuat khau dau trong bat cu hoan canh nao' hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, một tuyên bố trên website của Bộ Ngoại giao Iran cho hay, trong một cuộc điện đàm ngày 13/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nói với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt rằng Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ông Zarif cũng nói rằng Anh nên nhanh chóng thả tàu chở dầu Grace 1 bị lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh bắt ngoài khơi lãnh thổ Gibralta thuộc Anh tại Địa Trung Hải vì nghi ngờ con tàu này vi phạm lệnh cấm đối với Syria.

[Anh: Tàu chở dầu Iran sẽ được thả sau khi có bảo đảm về đích đến]

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran rằng một tàu chở dầu của nước này bị vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bắt giữ sẽ được thả nếu Tehran bảo đảm tàu này không vi phạm các lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) liên quan Syria.

Đăng tải trên tài khoản Twitter sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Zarif, ông Hunt cho biết Anh sẽ "thúc đẩy việc thả tàu nếu nhận được sự bảo đảm rằng con tàu không tới Syria, sau thủ tục pháp lý tại Gibraltar"./.

(Vietnam+)