Ngày 3/7, người đứng đầu Hội đồng Giám hộ của Iran, ông Ahmad Jannati, nói rằng một số nhân viên người Iran làm việc cho Đại sứ quán Anh ở thủ đô Tehran bị bắt giữ mới đây sẽ bị đưa ra xét xử vì liên quan đến tình trạng bạo loạn sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Iran.

Ông Jannati khẳng định Đại sứ quán Anh có dính líu vào tình hình bạo loạn và một số người bị bắt giữ sẽ bị đưa ra xét xử vì họ đã nhận tội. Tuy nhiên, ông không cho biết sẽ xét xử bao nhiêu người.

Nhà chức trách Iran đã bắt giữ 9 nhân viên người Iran làm việc trong Đại sứ quán Anh hôm 29/6 với cáo buộc những người này liên quan đến các cuộc biểu tình do phe đối lập phát động để phản đối kết quả bầu cử tổng thống ngày 12/6.

Sau đó, Tehran cho biết đã phóng thích 8 người trong số này, chỉ còn một người bị giam giữ do "đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chỉ đạo từ hậu trường cho các phần tử gây bạo loạn". Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho rằng hiện vẫn còn 2 người bị giam giữ.

Từ London, phản ứng về phát biểu trên của người đứng đầu Hội đồng Giám hộ Iran, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố "rất quan ngại" và sẽ yêu cầu phía Iran giải thích rõ ràng việc này.

Trước đó, Thụy Điển - nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), ngày 2/7 đã cảnh báo rằng EU "sẵn sàng hành động" nếu nhà chức trách Iran không trả tự do cho các nhân viên Đại sứ quán Anh đang bị bắt giữ.

Hiện các nước thành viên EU đang cân nhắc yêu cầu của Anh triệu hồi các đại sứ tại Iran về nước để tỏ thái độ phản đối vụ việc này.

Tờ "Thời báo Tài chính Hà Lan" ngày 3/7 dẫn các nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết EU cũng đang cân nhắc khả năng cấm một số quan chức Iran tới châu Âu. Quyết định về việc này có thể được đưa ra trong tuần tới, song còn tùy thuộc vào diễn biến tình hình./.
(TTXVN/Vietnam+)