Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: ndtv.com)

Reuters đưa tin, ngày 6/12, Cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại của Đại giáo chủ Iran, ông Ali Akbar Velayati tuyên bố tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ có thể do chính người dân Syria quyết định và đó là một "giới hạn đỏ" đối với Tehran.

Cố vấn Velayati nêu rõ: "Vấn đề (về số phận) của ông Bashar al-Assad là giới hạn đỏ của Iran vì ông ta là một tổng thống do dân bầu. Người dân Syria phải quyết định số phận của chính họ và không ai bên ngoài các đường biên giới Syria có thể lựa chọn thay cho người dân Syria."

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/11 cho rằng bất kỳ một giải pháp chính trị nào cho cuộc xung đột tại Syria phải tập trung xây dựng một chính quyền mạnh tại Damascus, chứ không chỉ xoáy sâu vào số phận của Tổng thống Assad.

Tổng thống Rouhani cho rằng giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria không phải là vấn đề của một cá nhân mà là vấn đề an ninh và ổn định cho quốc gia này.

Nhà lãnh đạo Iran kêu gọi tất cả các nước nỗ lực diệt trừ chủ nghĩa khủng bố tại Syria và đảm bảo khôi phục hòa bình và sự ổn định cho quốc gia Trung Đông này.

Đề cập tới việc ai sẽ lãnh đạo Syria, ông Rouhani cho rằng quyết định này nằm trong tay nhân dân Syria và chính họ sẽ lựa chọn người lãnh đạo đất nước./.