Iran: Tan cong Syria la “su pha san chinh tri” cua My va dong minh hinh anh 1Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước láng liềng Syria đã cho thấy “sự phá sản về chính trị” của Washington và các nước đồng minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu với các phóng viên, ông Salehi cho rằng vụ tấn công Syria đã được tiến hành với một cái cớ tương tự như những gì đã từng được áp dụng dưới thời ông Colin Powell làm Ngoại trưởng Mỹ, vốn dẫn đến cuộc xâm lược Iraq của Mỹ năm 2003.

Theo ông Salehi, trong buổi trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 2/2003, ông Powell đã tuyên bố rằng Iraq có thể đã tìm cách mua urani từ Niger để sử dụng vào những mục đích không hòa bình. Tuy nhiên, hai năm sau đó, thực tế đã chứng minh rằng những tài liệu của ông Powell là giả.

Ông Salehi lưu ý rằng những tuyên bố sai trái của Mỹ đã khiến người dân trên khắp thế giới cảnh giác và khiến họ trở nên quen thuộc với “bản chất thật của các nước hay gây hấn.” 

Phe đối lập và phương Tây đã cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ở Douma (Syria) hôm 7/4. Cho dù Chính phủ Syria nhiều lần bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ việc này, song Mỹ, Anh, và Pháp đã tấn công Syria bằng tên lửa ngày 14/4 vừa qua.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một “sự kiện được dựng lên” nhằm tạo cớ để tấn công quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, theo hãng thông tấn Tasnim, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Mohammad Javad Jamali cho biết một phái đoàn các nghị sĩ Iran sẽ sang thăm Syria vào ngày 17/4.

Phái đoàn Iran sẽ tiến hành hội đàm với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về các vấn đề chính trị, trong đó có vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria mới đây.

Trong diễn biến liên quan,kênh truyền hình Press TV dẫn lời nhà phân tích Robert Inlakesh nhận định kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột ở Syria, Washington đang sử dụng chính sách “gây mất ổn định” và “chia để trị” đối với khu vực Trung Đông.

Ông Inlakesh cho rằng việc tấn công quân sự nhằm vào Syria là để hỗ trợ những phần tử khủng bố. Nhà phân tích này nêu rõ: “Sự ủng hộ của Mỹ dành cho khủng bố đã đi quá xa, khi Washington tin tưởng những nguồn tin từ khủng bố hay nhóm vũ trang Jaish al-Islam về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và chỉ dựa vào các nguồn tin này.

Mỹ đã sử dụng thông tin của một tổ chức khủng bố, sau đó Washington đã phớt lờ luật pháp quốc tế cũng như những đạo luật theo hiến pháp của chính họ để tấn công một quốc gia có chủ quyền”./.
(TTXVN/Vietnam+)