Binh sỹ Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 22/2 đưa tin nước này đã thiết lập các trụ sở đặc biệt nhằm thắt chặt các biện pháp an ninh ở khu vực biên giới cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 26/2 tới.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát biên giới Iran Qasem Rezaee cho biết các lực lượng cảnh sát nước này đã thắt chặt an ninh từ 2 tháng trước. Các trụ sở đặc biệt được thiết lập vào ngày 20/2 nhằm giám sát các hoạt động an ninh cho đến khi bầu cử kết thúc.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli tuyên bố bộ này đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới.

Theo kế hoạch, Iran sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội và các thành viên Hội đồng Chuyên gia vào ngày 26/2 tới.

Trong số 12.000 ứng cử viên đăng ký, có 6.229 ứng cử viên đủ điều kiện sẽ tham gia cuộc đua giành 290 ghế ở Majlis (tức Quốc hội). Trong khi đó, 166 ứng cử viên ứng cử thành viên Hội đồng Chuyên gia gồm 88 ghế.

Quốc hội Iran có quyền bãi nhiệm các bộ trưởng nội các thông qua việc bỏ phiếu bất tín nhiệm và kết tội tổng thống vì quản lý kém, đồng thời đưa ra dự thảo luật pháp, phê chuẩn các hiệp ước quốc tế cũng như thông qua ngân sách quốc gia.

Hội đồng Chuyên gia được bầu 8 năm/lần có nhiệm vụ bầu chọn và bãi nhiễm Đại Giáo chủ Iran cũng như giám sát hoạt động của người này./.