Cơ sở sản xuất dầu mỏ Majnoon/Azadegan mà Iran và Iraq cùng khai thác.(Nguồn: Sell)

Iran đang đẩy nhanh hoạt động khoan tại giếng dầu lớn nhất mà quốc gia Hồi giáo này cùng chia sẻ với Iraq, để bắt kịp với sản lượng khai thác của quốc gia láng giềng ở phía Tây.

Công ty Khoan quốc gia Iran (NIDC) đã hoàn thành việc khoan sáu giếng dầu kể từ khi tiếp quản dự án bị bỏ dở bởi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) vào tháng 5/2014.

Iraq đã bắt đầu sản xuất 210.000 thùng dầu mỗi ngày từ mỏ dầu được nước này gọi là Majnoon, trong khi phía Iran gọi là Azadegan, vào tháng 4/2014.

Chính quyền Iraq đã trao hợp đồng khai thác khu mỏ trên cho tập đoàn Royal Dutch Shell, nhằm đạt mục tiêu sản lượng 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Ông Manouchehr Assadi, phụ trách việc khoan tại mỏ Nam Azadegan của Iran, cho biết sáu giếng nữa sắp hoàn thành. Ngoài ra, hoạt động khoan cũng đang được tiến hành tại sáu giếng khác.

NIDC đã phải tiến hành khoan bảy mũi khoan sâu tại khu mỏ lớn nhất này nhằm thúc rút ngắn thời gian khai thác.

Các quan chức ngành dầu khí Iran cho rằng sản lượng khai thác sắp tới sẽ đạt mức 50.000 thùng dầu mỗi ngày và hy vọng sẽ tăng nhanh hơn nữa sản lượng trong hai năm tiếp theo để bù đắp sự chậm trễ của dự án.

Iran đã trao quyền khai thác và phát triển mỏ Nam Azadegan lần đầu tiên cho tập đoàn Inpex của Nhật Bản trong năm 2001, nhưng hợp đồng nhanh chóng phải chấm dứt sau 5 năm dự án không tiến triển.

Azadegan là mỏ dầu lớn thứ ba trên thế giới với trữ lượng tại chỗ khoảng 33,2 tỷ thùng và các phụ phẩm khác từ dầu khoảng 6 tỷ thùng./.