Giếng dầu South Pars ở thị trấn Asaluyeh, miền Nam Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Iran Ali Kardor cho biết sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran được bãi bỏ, sản lượng xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của nước này đã tăng từ 1,2 triệu thùng lên 2,8 triệu thùng/ngày.

Ông Kardor cho biết các nước châu Á hiện giờ vẫn là bạn hàng nhập khẩu khí ngưng tụ lớn nhất của Iran. Việc xuất khẩu 1 triệu thùng khí ngưng tụ cho tập đoàn dầu khí BP (Anh) cho thấy các công ty châu Âu cũng đang nằm trong danh sách những nhà nhập khẩu tiềm năng của Iran.

Iran đã xuất khẩu 24 triệu thùng khí ngưng tụ sang thị trường châu Âu và châu Á trong tháng 1/2017. Tháng 12/2016, Iran tuyên bố đã mở rộng thị trường xuất khẩu khí ngưng tụ, sản phẩm có thể dùng cho ngành sản xuất nhựa và năng lượng.

Trước đó ngày 24/2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố một báo cáo xác nhận Iran đang tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này đạt được với các cường quốc thế giới thuộc nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015./.