Iran tap tran va thu nghiem hang loat thiet bi vu khi hang nang hinh anh 1Máy bay không người lái do Iran sản xuất trong cuộc tập trận "Mohammad Rasoul Allah" tại Bandar Jask, miền nam Iran ngày 25/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, quân đội Iran đã ra mắt và thử nghiệm một loạt thiết bị quân sự hạng nặng trong giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận quy mô lớn có tên Mohammad Rasoulollah (Muhammad - công sứ của Allah) diễn ra tại miền Nam đất nước, gần eo biển chiến lược Hormuz - cửa ngõ vào Vịnh Persian.
 
Trong giai đoạn thứ hai của cuộc diễn tập, rất nhiều các đơn vị của lực lượng lục quân, không quân của quân đội Iran đã thử nghiệm các hệ thống phòng thủ khác nhau, bao gồm cả các loại vũ khí mới được lần đầu ra mắt.
 
Máy bay trực thăng chiến đấu Cobra của lực lượng không quân Iran đã được huy động để tham gia vào cuộc tập trận với các tình huống tấn công vào các mục tiêu giả định được sự hỗ trợ của các đơn vị Lục quân. Các xe tăng Zolfaghar và Samsam, đều được sản xuất trong nước, cũng được sử dụng trong diễn tập nhằm nâng cao sức chiến đấu và khả năng phối hợp tác chiến.
 
Hệ thống tên lửa chống tăng Dehlavieh và Toofan đã được thử nghiệm thành công trong lần bắn thử nghiệm thứ hai từ máy bay trực thăng. Quân đội Iran còn thử nghiệm các loại súng bắn tỉa Shaher và Akhgar và súng máy Gatling Moharram.
 
Ngoài ra, lực lượng quốc phòng đã đưa vào sử dụng lần đầu các máy bay không người lái có trang bị tên lửa tầm trung Shahin trong các bài tập nhằm tiến hành các hoạt động trinh sát và thu thập dữ liệu. Máy bay chiến đấu Phantom và các đơn vị của Sư đoàn Dù thuộc lực lượng lục quân của quân đội Iran cũng được huy động.
 
Iran cũng ra mắt lần đầu tiên một mẫu chiếc xe rải mìn trong thời gian diễn tập và được ví von như "một trong những thành tựu mới của các lực lượng quốc phòng Iran". Chiếc xe này có khả năng hoạt động trong một khu vực rộng lớn chỉ trong một thời gian ngắn./.

 

(TTXVN/Vietnam+)