Một tay súng của lực lượng nổi dậy tại Syria. (Ảnh: AP)

Hãng Reuters ngày 8/11 dẫn lời ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh tụ Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết Iran dự định sẽ tham dự vòng đàm phán hòa bình sắp tới về Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra một tuần sau khi Tehran dọa sẽ rút khỏi các cuộc hòa đàm về Syria nếu nhận thấy tiến trình này không mang tính xây dựng.

Ngày 30/10 vừa qua, các cường quốc thế giới và khu vực, gồm cả Iran đã tham gia hội nghị quốc tế về Syria nhóm họp ở thủ đô Vienna của Áo nhằm thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria. Đây là lần đầu tiên Tehran cùng với các cường quốc ngồi vào bàn đàm phán thảo luận về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Nhưng chỉ ít ngày sau hội nghị tại Vienna, Iran tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán này và cáo buộc Saudi Arabia trong vòng đàm phán đầu tiên đã thể hiện một "vai trò tiêu cực" và không mang tính xây dựng.

Theo cố vấn chính sách đối ngoại của Giáo chủ Khamenei, Iran sẽ "tích cực tham gia" vòng hòa đàm, và "tiếp tục ủng hộ Syria không chỉ trên chiến trường mà cả trên vũ đài chính trị quốc tế."

Iran lâu này vẫn được xem là đồng minh, và ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại các lực lượng nổi dậy được các cường quốc trong khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các nhà ngoại giao cho biết vòng đàm phán hòa bình tiếp theo có thể sẽ được bắt đầu trong tuần tới./.